Spa tuyển nhân viên học việc: Mặt trái ít người biết

08/07/2019 10:00 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm nang

Spa tuyển nhân viên học việc là một cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vậy với hình thức tuyển nhân viên spa này học viên cần lưu ý những gì, cùng khám phá nhé!

Spa đang là lĩnh vực ‘hot’, một thị trường đầy tiềm năng được rất nhiều người hướng đến kinh doanh, khai thác dịch vụ. Từ đó cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Lý giải vì sao Spa lại thu hút nguồn nhân lực lớn là bởi, công việc này đem lại một môi trường làm việc tốt, mọi người từ nhân viên đến khách hàng hầu hết đều có lối cư xử văn minh, nhẹ nhàng và đúng mực, thu nhập của ngành này cũng rất hấp dẫn, nằm ở top công việc có mức lương khá. Ngoài ra thời gian đào tạo nghề không lâu, tùy vào mỗi khóa chuyên môn khác nhau nhưng cũng chỉ mất vài tháng. Sau khi học xong, các học viên có thể đi làm ngay tại các Spa, sau đó trau dồi kinh nghiệm, tích lũy kiến thức thực tiễn từ đó nâng cao cơ hội thăng tiến, được làm việc trong các trung tâm Spa lớn, vị trí cao và mức lương cũng vô cùng hấp dẫn.

Cơ hội việc làm ở Spa là rất rộng mở, tuy nhiên khi Spa tuyển nhân viên học việc miễn phí các bạn cũng đừng quyết định ngay lập tức mà hãy cân nhắc thật kỹ. Hình thức tuyển dụng này khá phổ biến ở nhiều Spa nhỏ và vừa hiện nay, nhưng đằng sau đó là mặt trái đầy bất ngờ.

Ngành nghề Spa đang mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động.

Ngành nghề Spa đang mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động.

1. Chi phí cho một khóa học Spa

Nhu cầu làm đẹp, chăm sóc bản thân của con người ngày càng cao, do đó ngành Spa đang phát triển mạnh mẽ. Các lớp học đào tạo ở lĩnh vực này cũng mọc ra như nấm khiến người có mong muốn theo học phải đắn đo cân nhắc chọn lọc, chưa kể còn có rất nhiều cơ sở Spa chui, thiếu chuyên môn, cấp bằng giả,…

Khóa học Spa ở mỗi cơ sở sẽ có mức giá khác nhau từ 7 triệu, 10 triệu đến 20, 30 triệu. Do đó, khi tìm hiểu người học phải dựa trên căn cứ vào uy tín, sự hoạt động, quá trình phát triển của một Spa, nếu Spa đó tồn tại được lâu năm và có tiếng tăm nhất định thì sẽ đảm bảo hơn. Yếu tố quan trọng nữa là giảng viên đào tạo phải có thành tích nổi bật, nhiều kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm thực tế như vậy mới đủ khả năng truyền đạt kiến thức quý báu cho bạn. Ngoài ra, bạn cần xem xét ở cơ sở đào tạo có sử dụng máy móc, công nghệ hiện đại hay không? Chế độ hỗ trợ việc làm ra sao? Thường ở các trung tâm đào tạo uy tín sẽ có chế độ đảm bảo việc làm cho học viên sau khi kết thúc đào tạo. Từ đó học viên sẽ quyết định đăng kí, chọn lựa cho mình một lớp phù hợp.

Chi phí cho một khóa đào tạo Spa dao động từ khoảng 7, 10, 20 triệu.

Chi phí cho một khóa đào tạo Spa dao động từ khoảng 7, 10, 20 triệu.

2. Mặt trái của Spa tuyển dụng nhân viên học việc

Nắm bắt được tâm lí người học viên tiếc tiền, hiểu chưa rõ vấn đề, nhiều Spa tuyển nhân viên học việc, đào tạo miễn phí, đồng thời còn hứa hẹn trả lương và sự thật thì không được như vậy. Mục đích của hình thức ‘chiêu mộ’ này là để họ tiết kiệm chi phí, giảm nhân lực, nhằm thu về lợi nhuận cao hơn cho mình.

2.1. Học viên bị ràng buộc

Vì độ ‘hot’ của ngành Spa, các trung tâm xuất hiện quá nhiều, trong khi đó nhân lực lại thiếu hụt, chưa đáp ứng đủ nên việc tuyển dụng nhân viên học viên là giải pháp ‘cứu cánh’ cho nhiều Spa hiện nay. Học viên được đào tạo miễn phí lại còn được thực hành ngay, cuối tháng vẫn được nhận lương thì quả là quá tốt. Nhưng sự thật không ngọt ngào như vậy chút nào, học viên vào đây phải chịu điều kiện ràng buộc pháp lý là phải kí hợp đồng cam kết làm việc với Spa trong thời gian dài, mức lương nhận được cũng rất thấp. Dù sau này có kinh nghiệm và tay nghề thì nhân viên đó vẫn phải làm việc cho Spa cùng thu nhập kém hơn năng lực đến khi thời hạn hợp đồng kết thúc.

So với việc học đào tạo một lớp sau vài tháng rồi được tự do lựa chọn nơi mình làm việc, tăng khả năng thăng tiến cùng mức lương hấp dẫn thì ‘miễn phí’ như thế này là thiệt thòi cho chính học viên.

Học Spa miễn phí sẽ có ràng buộc hợp đồng gây thiệt thòi cho người đăng kí. Nguồn: Internet.

Học Spa miễn phí sẽ có ràng buộc hợp đồng gây thiệt thòi cho người đăng kí. Nguồn: Internet.

2.2. Làm nhiều hưởng ít

Vì các bạn chưa có kinh nghiệm, kiến thức chỉ dừng lại ở mức đang học việc nên sẽ bị sai bảo nhiều công việc khác nhau trong Spa. Nếu như có bằng cấp hẳn hoi thì bạn chỉ phải làm đúng chuyên môn của mình thôi, được trọng dụng, nhưng trường hợp đi học việc miễn phí thì bạn sẽ đảm nhiệm các việc ít liên quan đến chuyên môn, thậm chí là lau dọn, thu ngân,… tất nhiên mức lương rất thấp, có thể còn không được trả lương. Mục đích đến ban đầu của bạn là học hỏi, tiếp thu kiến thức song thực tế bạn làm việc còn nhiều hơn.

2.3. Thời gian học việc lâu

Không giống như việc bạn đi học đào tạo ở một khóa riêng chỉ mất vài tháng có thể nắm vững kiến thức cơ bản, tốt nghiệp xong đi tìm việc được ngay. Với hình thức vừa học vừa làm này, bạn cần tốn 2 – 4 năm ‘rèn giũa’, vì các Spa muốn tiết kiệm chi phí nhân sự nên thường kéo dài thời gian dạy nghề của bạn. Nếu chi tiền đi học ở trường lớp chuyên nghiệp chỉ mất khoảng 2 tháng là có việc làm, thu nhập cao thì học nghề Spa miễn phí bạn phải mất khoảng vài năm mà cũng chỉ có được ngần đó kiến thức.

Đăng kí theo hình thức vừa học vừa làm miễn phí bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đăng kí theo hình thức vừa học vừa làm miễn phí bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

3. Chất lượng đào tạo kém

Dân gian có câu ‘tiền nào của nấy’, việc học hành, đào tạo cũng vậy. Miễn phí dạy thì đồng nghĩa với việc chất lượng non kém, không được truyền đạt kinh nghiệm, chuyên môn một cách rõ ràng, bài bản, bạn phải tự học bằng cách tranh thủ nhìn các nhân viên khác ở đây thực hành, làm việc với khách. Việc học của bạn sẽ không theo một giáo trình cụ thể nào, ví dụ khách đến massage thì bạn sẽ được nhìn các thao tác massage, có thể được kỹ thuật viên chỉ dẫn nhưng thường thì họ sẽ không vừa chăm sóc khách hàng vừa ‘dạy học’ cho bạn đâu. Do đó, việc tiếp thu kiến thức của bạn sẽ rất ‘bập bõm’, chưa được chuyên sâu, khoa học.

Khi đi học ở khóa đào tạo, bạn sẽ được các giảng viên có khả năng truyền đạt, giàu kinh nghiệm chỉ bảo, sửa chữa cụ thể, chi tiết những vấn đề. Còn khi Spa tuyển nhân viên học việc, bạn sẽ chỉ được dạy những kỹ thuật cơ bản để làm cho khách, chuyên môn không cao, chưa kể là việc tiếp thu sẽ khó và chậm hơn.

4. Không được cấp bằng và ít cơ hội làm trong viện thẩm mỹ lớn

Cũng tương tự như các chuyên ngành khác, bạn sẽ được cấp bằng chứng nhận khi đi học tại trung tâm Spa uy tín. Đây là tấm giấy ‘thông hành’ giúp bạn khẳng định được chuyên môn, kiến thức của mình, khi bạn đi xin việc thì rất dễ dàng và nhiều ưu tiên hơn, thêm vào đó là cơ hội thăng tiến sau này cũng rất rộng mở.

Những bạn vừa học vừa làm ở Spa sẽ không được cấp bằng, tay nghề của bạn không được người khác công nhận. So với các bạn đã có kiến thức được học bài bản thì học viên miễn phí sẽ bị ‘lép vế’ hơn nhiều, bạn vẫn có thể làm việc tại các trung tâm Spa nhỏ và vừa nhưng các Spa lớn thì họ sẽ không chấp nhận tuyển nhân viên học việc, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến danh tiếng của họ.

Sau này nếu muốn mở một Spa riêng do mình làm chủ thì cũng rất khó vì để được kinh doanh Spa chắc chắn bạn phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề Spa do tổng cục dạy nghề cấp. Có nhiều loại hình Spa khác nhau: Day spa; Destination spa; Medicial spa; Hotel/ Reortt spa…Với beauty spa, Medicial yêu cầu chủ Spa cần có thêm giấy phép hành nghề chuyên môn. Những dịch vụ trị liệu, người thực hiện bắt buộc phải là y, bác sĩ chứ không phải là kỹ thuật viên thông thường.

Vừa học vừa làm miễn phí tại Spa sẽ không được cấp bằng, cơ hội xin làm ở các Spa lớn sẽ rất khó khăn.

Vừa học vừa làm miễn phí tại Spa sẽ không được cấp bằng, cơ hội xin làm ở các Spa lớn sẽ rất khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: 

Học Spa hấp dẫn nhiều bạn trẻ ngày nay, đây cũng là sự lựa chọn của nhiều người vì cơ hội và tiềm năng của ngành nghề này quả thực rất lớn. Đầu tư học đào tạo tại trung tâm uy tín sẽ giúp bạn sau này có được công việc như mong muốn, đảm bảo tương lai hơn là theo làm tại Spa tuyển nhân viên học việc. Với những chia sẻ thiết thực ở trên, hi vọng các bạn đã có định hướng phù hợp cho mình.

Nguồn: https://timviecspa.org/

Tags:

Bài viết liên quan

Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Các loại giấy tờ khác Ngoài những giấy tờ trên, bộ hồ sơ xin việc hoàn thiện còn cần những...

Lễ tân văn phòng là gì? Kỹ năng cơ bản của vị trí lễ tân văn phòng

Lễ tân văn phòng là gì? Kỹ năng cơ bản của vị trí lễ tân văn phòng

Lễ tân có vai trò vô cùng quan trọng và được coi là bộ mặt của công ty vì đây...

Hostess là gì? Mô tả công việc của Hostess là làm gì?

Hostess là gì? Mô tả công việc của Hostess là làm gì?

Vị trí Hostess được xem là đại diện cho bộ mặt của nhà hàng, luôn đòi hỏi yêu cẩu cao...

Bài đọc nhiều

[Giải đáp] Phấn tươi là gì? Top 5 loại phấn tươi phổ biến hiện nay

[Giải đáp] Phấn tươi là gì? Top 5 loại phấn tươi phổ biến hiện nay

Phấn tươi là gì? Chúng có công dụng gì khác với phấn nước? Những đối tượng nào nên sử dụng…

Bài mới nhất

Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Các loại giấy tờ khácNội dung bài viết1. Chi phí cho một khóa học Spa2. Mặt trái của Spa tuyển…

Lễ tân văn phòng là gì? Kỹ năng cơ bản của vị trí lễ tân văn phòng

Lễ tân văn phòng là gì? Kỹ năng cơ bản của vị trí lễ tân…

Lễ tân có vai trò vô cùng quan trọng và được coi là bộ mặt của công ty vì đây…

Hostess là gì? Mô tả công việc của Hostess là làm gì?

Hostess là gì? Mô tả công việc của Hostess là làm gì?

Vị trí Hostess được xem là đại diện cho bộ mặt của nhà hàng, luôn đòi hỏi yêu cẩu cao…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.