[Hướng dẫn] Hợp đồng làm việc spa và những điều bạn cần biết

28/07/2019 09:58 AM    |    Tìm việc   >  Cẩm nang

Trước khi đặt bút ký kết hợp đồng làm việc spa bạn cần biết đến những điều này để quyền lợi được đảm bảo và giúp quá trình tuyển dụng chuyên nghiệp hơn.

Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là một loại văn bản có sự thỏa thuận giữa 2 bên: người sử dụng lao động và người sử dụng lao động về công việc được trả lương theo quy định của nhà nước hay thỏa hiệp giữa 2 bên.

Trong hợp đồng lao động sẽ có quy định về điều kiện lao động cùng quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Bản hợp đồng này được ký kết dựa trên nguyên tắc tự nguyện và bình đẳng giữa 2 bên, nhất là phù hợp với bộ luật lao động mà pháp luật Việt Nam ban hành.

Trong thời gian thực hiện hợp đồng, 2 bên cần có thái độ nghiêm túc để hợp đồng được thực hiện một cách công bằng và thuận lợi nhất. Khi hợp đồng lao động cần chỉnh sửa thì phải có sự đồng ý của cả 2 bên ký kết mới có thể thực hiện công việc này. Nếu nội dung chủ yếu được chỉnh lý về điều kiện lao động mà người lao động không đồng ý với một điều khoản trong đó thì có quyền ký kết một bản hợp đồng mới.

Hợp đồng lao động là một loại văn bản có tính pháp lý quan trọng trong việc xác lập mối quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động - Ảnh Internet

Hợp đồng lao động là một loại văn bản có tính pháp lý quan trọng trong việc xác lập mối quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động – Ảnh Internet

Do đó, dù bạn đang làm bất cứ ngành nghề nào thì khi bắt đầu làm việc tại cơ quan/công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân đều có những bản hợp đồng lao động để bạn ký kết.

Với lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sắc đẹp cũng vậy, thông qua quá trình sát hạch ban đầu bạn sẽ được tuyển chọn vào làm việc tại các spa, viện thẩm mỹ mà mình muốn thì người trực tiếp quản lý bạn hay bộ phận nhân sự sẽ mời bạn lên phòng Hành chính Nhân sự để nói rõ về mẫu hợp đồng nhân viên spa, viện thẩm mỹ cũng như thực hiện việc ký kết hợp đồng nhằm đảo bảo lợi ích của 2 bên.

Hợp đồng lao động có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa với người lao động

Được cho là một phương tiện pháp lý vô cùng quan trọng để người lao động có thể thực hiện được quyền làm việc và quyền riêng tư cá nhân của chính mình. Nhất là khi nền kinh tế thị trường đầy biến động như hiện nay, các lĩnh vực kinh tế khác nhau nở rộ một cách mạnh mẽ.

Đặc biệt là đối với ngành làm đẹp và chăm sóc sắc đẹp, những mô hình kinh doanh từ nhỏ đến lớn mọc nhiều như nấm sau mưa giúp mở rộng cánh cửa việc làm với ứng viên được đào tạo trong lĩnh vực này. Chính vì thế, hợp đồng lao động spa, viện thẩm mỹ nói riêng hay hợp đồng lao động nói chung đối với người lao động còn là phương tiện hữu ích giúp họ lựa chọn được công việc, nơi làm việc phù hợp hơn và nhu cầu, khả năng và sở thích của mình.

Đối với người lao động thì hợp đồng lao động sẽ là phương tiện pháp lý giúp họ thực hiện được quyền làm việc và quyền riêng tư của mình - Ảnh Internet

Đối với người lao động thì hợp đồng lao động sẽ là phương tiện pháp lý giúp họ thực hiện được quyền làm việc và quyền riêng tư của mình – Ảnh Internet

Ý nghĩa với người sử dụng lao động

Ngược lại với ý nghĩa của người lao động thì hợp đồng lao động có ý nghĩa quan trong với người sử dụng động. Bởi nó là phương tiện pháp lý để họ thực hiện quyền tự chủ trong việc thuê người lao động và sử dụng lao động một cách hợp pháp.

Đối với nội dung trong bản hợp đồng lao động, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận với nhau một cách chi tiết nhất về cách thức lao động sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng lao động cũng như bám sát lợi ích của người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu hợp đồng có sự thay đổi hay chấm dứt trước thời hạn cần có sự đồng thuận của cả 2 bên ký kết.

Ý nghĩa đối với nhà nước và cơ quan quản lý nhà nước

Đối với nhà nước, các cơ quan quản lý nhà nước thì hợp đồng lao động là nền tảng tạo dựng và phát triển lên thị trường lao động. Nền kinh tế thị trường có được vận hành trơn tru và ổn định hay không là dựa vào thị trường lao động. Đồng thời, hợp đồng lao động cũng thể hiện sự bình đẳng, tự nguyện và tự do của các bên trong quá hình thành quan hệ lao động cũng như có mối liên hệ chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước, khi thực hiện việc kiểm tra và giám sát lao động theo đúng pháp luật Việt Nam.

Hợp đồng lao động không chỉ là phương tiện pháp lý đối với người lao động và người sử dụng lao động mà có mối quan hệ chặt chẽ với nhà nước và các cơ quan quản lý nhà nước, trong việc thực thi và giám sát lao động theo đúng pháp luật hiện hành - Ảnh Internet

Hợp đồng lao động không chỉ là phương tiện pháp lý đối với người lao động và người sử dụng lao động mà có mối quan hệ chặt chẽ với nhà nước và các cơ quan quản lý nhà nước, trong việc thực thi và giám sát lao động theo đúng pháp luật hiện hành – Ảnh Internet

Những điều cần chú ý khi ký kết hợp đồng lao động

Vậy trước khi ký kết hợp đồng lao động, người lao động cần chú ý đến những điều gì để lợi ích lao động của mình được phát huy một cách tối đa nhất. Đặc biệt là đối với những ngành đặc thù như spa, làm đẹp thì các bạn cần quan tâm đến những điểm mấu chốt nào trong hợp đồng nhân viên spa, viện thẩm mỹ của mình. Cùng tìm hiểu dưới đây:

Nắm vững luật lao động hiện hành

Nếu bạn nắm vững luật lao động hiện hành hay tìm hiểu rõ về bộ luật này sẽ tránh được những sai sót không đáng có trong quá trình ký kết hợp đồng lao động cũng như dễ dàng đàm phán hơn với cơ quan/công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân để quyền lợi của cá nhân được đảm bảo một cách hiệu quả nhất. Để làm tốt điều này, bạn chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại thông minh, laptop,… được kết nối internet mạnh mẽ là có thể truy cập những trang web chính thức của bộ, báo chí,… để tìm hiểu luật lao động tức thời và chính xác nhất.

Tìm hiểu rõ thông tin của cơ quan/công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân mà bạn muốn ký kết hợp đồng

Điều này vô cùng quan trọng, bởi hiện nay rất nhiều công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân ‘ma’ mọc lên nhằm sử dụng bản hợp đồng lao động để ‘vắt’ kiệt sức lao động của bạn nếu bạn không tìm hiểu rõ về thông tin mà nơi bạn muốn làm việc rất dễ rơi vào trường hợp này. Thậm chí, có rất nhiều người lao động phải bồi thường hợp đồng với mức chi phí rất cao chỉ vì chủ quan không tìm hiểu rõ thông tin của công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân đó mà tin tưởng tuyệt đối qua những lời mời chào, rồi rơi vào tình trạng ‘tiền mất tật mang’.

Xác định rõ thông tin công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân mà mình muốn ký kết hợp đồng chính là cách chọn lọc nơi làm việc phù hợp cũng như tránh 'sập bẫy' của các đối tượng lừa đảo - Ảnh Internet

Xác định rõ thông tin công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân mà mình muốn ký kết hợp đồng chính là cách chọn lọc nơi làm việc phù hợp cũng như tránh ‘sập bẫy’ của các đối tượng lừa đảo – Ảnh Internet

Các đối tượng mà bọn lừa đảo thường hướng tới là các bạn sinh viên vừa mới ra trường có tâm lý cần có một công việc ngay để chứng minh thực lực với gia đình và kiếm thu nhập trang trải cuộc sống hiện tại khi không còn sự bao bọc của bố mẹ.

Bởi vậy, để không bị mắc lừa bạn hãy là những người lao động thông minh bằng cách nên chủ động tìm kiếm thông tin công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân mà bạn muốn làm việc như quá trình hình thành và phát triển, mã số thuế, một số đánh giá cụ thể từ các công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân có sự hợp tác làm ăn,… trên mạng internet. Đó chính là dữ liệu hữu ích giúp bạn lựa chọn được công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân tốt để ký kết hợp đồng lao động. Nếu cảm thấy có bất cứ sự bất ổn nào bạn hãy dừng ngay việc ký kết hợp đồng với họ tránh ‘sập bẫy’ lúc nào không hay.

Điều khoản trong hợp đồng cần đọc thật kỹ

Trước khi đặt tay ký kết hợp đồng bạn cần đọc kỹ tất cả các điều khoản trong hợp đồng đó, đặc biệt là nghĩa vụ và quyền giữa 2 bên đối với nhau, nhất là địa điểm, thời gian, công việc và mức lương cụ thể tránh chuyện mập mờ trong các điều khoản này. Ngoài ra, các điều khoản về chế độ đãi ngộ mà bạn được hưởng ở công ty/doanh nghiệp/tổ chức cá nhân đó cũng cần đọc kỹ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn nên hỏi trực tiếp người sẽ ký kết hợp đồng với bạn.

Năng lực và nhu cầu của bản thân cần được đánh giá một cách khách quan

Bởi nếu bạn không đánh giá năng lực và nhu cầu của bản thân một cách khách quan nhất mà đặt tay ký kết hợp đồng lao động rất dễ dẫn đến tình trạng bỏ việc giữa chừng và việc hủy hợp đồng giữa chừng là điều cũng dễ hiểu. Lúc này, bạn sẽ không được nhận lương mà còn phải bồi thường một khoản tiền nữa đó.

Do đó, đừng vì mong muốn một công việc không phù hợp với năng lực và nhu cầu cá nhân mà đặt tay ký kết hợp đồng, bạn sẽ phải nhận cái kết đắng. Đối với ngành làm đẹp cũng vậy, khi không có kiến thức chuyên môn cùng kỹ thuật tay nghề nhưng vẫn ký kết hợp đồng làm việc spa, viện thẩm mỹ bạn sẽ nhanh chóng bị đào thải mà còn mất tiền oan.

Nhằm tránh thiệt hại về mặt kinh tế cũng như thời gian và công sức trước khi ký kết hợp đồng lao động bạn cần đánh giá năng lực và nhu cầu của bản thân một cách khách quan. Ảnh Internet.

Nhằm tránh thiệt hại về mặt kinh tế cũng như thời gian và công sức trước khi ký kết hợp đồng lao động bạn cần đánh giá năng lực và nhu cầu của bản thân một cách khách quan. Ảnh Internet.

Ngoài 4 điều trên trước khi đặt bút ký kết hợp đồng lao động bạn cũng cần chú ý tuyệt đối không chấp nhận những bản hợp đồng suông ‘bằng miệng’ và luôn phải giữ một bản hợp đồng để quyền lợi lao động của mình được đảm bảo một cách tối đa nhất.

Hi vọng với kiến thức mà Tìm Việc Spa chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về hợp đồng lao động là gì, ý nghĩa của nó cũng như những lưu ý cần thiết trước khi ký kết hợp đồng để có cái nhìn khách quan hơn về văn bản có tính pháp lý quan trọng này. Đồng thời, với những bạn muốn ký kết hợp đồng làm việc spa, viện thẩm mỹ sẽ có thêm những kinh nghiệm cần thiết. Chúc bạn luôn thành công!

►► Xem thêm: 5 tiêu chí tuyển dụng spa mà ứng viên nên biết

Bài viết liên quan

Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Các loại giấy tờ khác Ngoài những giấy tờ trên, bộ hồ sơ xin việc hoàn thiện còn cần những...

Lễ tân văn phòng là gì? Kỹ năng cơ bản của vị trí lễ tân văn phòng

Lễ tân văn phòng là gì? Kỹ năng cơ bản của vị trí lễ tân văn phòng

Lễ tân có vai trò vô cùng quan trọng và được coi là bộ mặt của công ty vì đây...

Hostess là gì? Mô tả công việc của Hostess là làm gì?

Hostess là gì? Mô tả công việc của Hostess là làm gì?

Vị trí Hostess được xem là đại diện cho bộ mặt của nhà hàng, luôn đòi hỏi yêu cẩu cao...

Bài đọc nhiều

[Giải đáp] Phấn tươi là gì? Top 5 loại phấn tươi phổ biến hiện nay

[Giải đáp] Phấn tươi là gì? Top 5 loại phấn tươi phổ biến hiện nay

Phấn tươi là gì? Chúng có công dụng gì khác với phấn nước? Những đối tượng nào nên sử dụng…

Bài mới nhất

Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Những lưu ý khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc

Các loại giấy tờ khác Ngoài những giấy tờ trên, bộ hồ sơ xin việc hoàn thiện còn cần những…

Lễ tân văn phòng là gì? Kỹ năng cơ bản của vị trí lễ tân văn phòng

Lễ tân văn phòng là gì? Kỹ năng cơ bản của vị trí lễ tân…

Lễ tân có vai trò vô cùng quan trọng và được coi là bộ mặt của công ty vì đây…

Hostess là gì? Mô tả công việc của Hostess là làm gì?

Hostess là gì? Mô tả công việc của Hostess là làm gì?

Vị trí Hostess được xem là đại diện cho bộ mặt của nhà hàng, luôn đòi hỏi yêu cẩu cao…

Theo dõi chúng tôi

Chúng tôi thích chia sẻ những ưu đãi mới và các chương trình

Đăng ký nhận tin

Nhận bài viết qua email cùng HR Insider - Timviec.